Xuất bản thông tin

LỄ CẦU SIÊU CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ VÀ NGƯỜI DÂN HY SINH TẠI NÚI CANH YÊN ĐỨC

LỄ CẦU SIÊU CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ VÀ NGƯỜI DÂN HY SINH TẠI NÚI CANH YÊN ĐỨC

Hằng năm cứ đến ngày 23 tháng 10 âm lịch (ngày giỗ trận) Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Yên Đức lại tổ chức dâng hương tại nhà bia núi canh để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ và người dân đã hy sinh trong trận chống càn của Thực dân Pháp năm 1950.


    Vào ngày này 65 năm về trước (ngày 23 tháng10 năm Canh Dần). Trong trận chống càn của Thực dân Pháp, du kích và nhân dân lánh vào hang phía tây nam Núi Canh, bị bọn giặc vây hãm rồi hun khói giết hại 106 người du kích và người dân, chúng đem chôn chung 73 xác người vào một hố. Từ đó hang này gọi là hang 73, cũng là lấy tên gọi này để khắc ghi tội ác của Thực dân Pháp và tay sai đối với đồng bào ta.

 

  • Toàn cảnh buổi lễ cầu siêu tại núi canh Yên Đức Ngày 04/12/2015
  •  

     Thực hiện nghị quyết số 10 của Đảng bộ xã Yên Đức, hôm nay ngày 04 tháng 12 năm 2015 (tức ngày 23 tháng 10 năm Ất Mùi) tại nhà bia-hang 73 núi canh Yên Đức, Đảng ủy, HĐND, UBND xã cùng các tầng lớp nhân dân trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm và cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ và người dân đã hy sinh vì Tổ Quốc.

     Tới dự lễ có các đại biểu của Thị Đội, Công an thị xã và các Phòng, Ban chức năng thị xã Đông Triều, đại biểu của Đảng ủy, HĐND, UBND, nhân dân các Phường, xã lân cận, đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, đại biểu là người con quê hương hiện đang công tác và định cư trên mọi miền đất nước cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã. Sau nghi thức chào cờ các đại biểu dành một phút tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và người dân đã quên mình cho Tổ Quốc.

 

Nghi lễ chào cờ

 

Phút tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và người dân đã hy sinh tại hang 73

 

    Ông Phạm Ngọc Thanh Phó bí thư-Chủ tịch UBND-Trưởng Ban tổ chức buổi lễ đọc diễn văn tri ân các anh hùng liệt sỹ và cũng nói nên trách nhiệm của Cán bộ và nhân dân xã Yên Đức đối với công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh thịnh vượng để không phụ sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh, các gia đình, thân nhân liệt sỹ, tiếp theo diễn văn tri ân theo nghi thức tôn giáo là lễ dâng hương và lễ cầu siêu do Đại đức Thích Đạo Hiển Phó Ban trị sự kiêm thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cùng các tăng ni, phật tử làm chủ lễ.

 

Ông Phạm Ngọc Thanh Phó bí thư-Chủ tịch UBND xã-Trưởng ban tổ chức buổi lễ

đọc diễn văn tri ân Anh hùng liệt sỹ.

 

Tri ân theo nghi thức tôn giáo của các nhà sư

 

Lễ dâng hương

 

Lễ cầu siêu tại nhà bia núi canh Yên Đức ngày 04/12/2015

 

    Sau buổi lễ cầu siêu này tâm mong linh hồn liệt sỹ siêu thoát, an bình nơi cực lạc đồng thời qua hoạt động này cũng nhắc nhở mọi người ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ và những người dân đã hy sinh cho đất nước, nhắc nhở mọi người giáo dục con, cháu uống nước nhớ nguồn, luôn nỗ lực, phấn đấu xây dựng quê hương Yên Đức ngày càng giàu đẹp.

                                                                                                                                                          CTV: Long Biên